รู้สึกเสียใจกับการรีบไปซื้อกล้อง Sony A6400


เคนชอบกล้อง Sony A5100 มาก และแฟนเคนก็อยากได้เหมือนกัน แต่ว่าเห็นว่ามันใกล้จะออกตัวอัพเกรดแล้ว ก็อดทนรอจน A6400 ออกมา ก็รีบไปซื้อตอนมันเปิดตัวเลย

หลังจากซื้อมา ช่วงแรกยังไม่ค่อยได้ใช้ถ่ายเท่าไหร่ ก็ถ่ายแต่ภาพนิ่งก็ยังไม่รู้สึกมีปัญหาอะไรก็ยัง Happy ดี แต่พอเริ่มหยิบมาถ่ายวิดีโอจริงจัง กลับพบว่า ภาพที่กล้อง Sony A6400 ถ่ายมา ขอบภาพมันสั่น พร้อมทั้งการปรับระยะโฟกัสตลอดเวลา แบบนี้

แนะนำให้ดูจอใหญ่จะเห็นชัดสัก 24 นิ้ว และเปิดแบบ Full HD 1080p ดูจอเล็กๆ 13 นิ้วแทบมองไม่เห็น! และเน้นให้ดูตรงขอบภาพทั้งซ้ายและขวา ภาพจะสั่นกระเพื่อม + การเปลี่ยนโฟกัสตลอดเวลาที่ทำให้รู้สึกวู๊บๆ 2 อย่างครับ

แต่ที่เคนมีปัญหาคือ ภาพสั่นกระเพื่อมเหมือนน้ำกระเพื่อมที่ขอบที่ทำให้วิดีโอรู้สึกภาพสั่นตลอดเวลา

พอเรามีปัญหาเราก็ทำเรื่องส่งเคลมพร้อมทั้งให้คำอธิบายและคลิปด้านบนเพื่อให้ช่างของ Sony เดินเรื่องได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ผลลัพธ์คือ…ช่าง Sony ตีกลับมาแบบไม่ได้ทำอะไรพร้อมให้เหตุผลว่า…

ลองกับกล้องอีกตัวก็สั่นเหมือนกัน แบบนี้เลย ทุกกล้องก็เป็นเหมือนกันหมดอ่ะครับสำหรับ Sony A6400

ช่าง Sony

ถ้าบอกว่าทุกกล้องของ Sony A6400 ขอบสั่นกระเพื่อมเหมือนกันหมด…ทำไมคนอื่นไม่เป็น?

ตอนแรกเคนก็แอบคิดว่าทุกคนอาจจะเป็นเหมือนกันก็ได้ ก็ไปไล่หาคลิปรีวิวที่ถูกถ่ายด้วย Sony A6400 ดูเยอะมากๆ และพบว่า คนอื่นไม่เป็นโว้ยยยยย ลองดูคลิปนี้น่าจะเห็นชัดหน่อย

ขออนุญาตและขอบคุณช่อง Jonni Hao สำหรับคลิปอ้างอิงด้วยครับ

ถ่ายด้วย Sony A6400 เหมือนกัน ลองสังเกตฉากที่นั่งเฉยๆ ซึ่งมีหลายช่วงมากๆ แต่ของเค้าปกติมาก ไม่สั่นเลย

  • ช่วงที่ 1 นาทีที่ 1:05
  • ช่วงที่ 2 นาทีที่ 3:35
  • ช่วงที่ 3 นาทีที่ 4:45

ผิดหวัง…

การที่กล้องมันมีปัญหา เคนก็ไม่ได้อะไรมาก ถ้าเอาไปซ่อม เอาไปเคลมตัวใหม่ เอาให้มันใช้งานได้ปกติ ผมก็ไม่รู้สึกอะไร นี่ตั้งแต่พนักงานขายยันช่างซ่อม บอกทุกกล้องเหมือนกันหมด

คือ…ซื้อกล้องโฟกัสเทพ มาเพื่อได้ภาพวิดีโอสั่นขอบกระเพื่อม 1 ตัว??? แล้วถ้ามันสั่นทุกตัวจริงเคนไม่เชื่อว่าคนตัดต่อจะไม่เห็น เคนแค่เอาภาพเข้ามาตัด 5 นาทีก็เห็นแล้ว แต่ไม่มีใครพูดถึงอาการแบบเคนเลย

ตอนนี้รู้สึกเสียดายเงิน 37,000 กับ Sony มากเลย เคนใช้ Canon 200D มา 2 ปี ตัวละ 20,000 ไม่เห็นมีปัญหาใดๆ ใช้งานได้มีความสุขมาก นี่เลยซื้อกล้องที่มันเทพขึ้นไปอีกเพื่อมาใช้งานดีๆ แล้วต้องมานั่งเสียใจ

ก่อนจะทำเรื่องส่งเคลมไป

เคนหาข้อมูลหนักมากกกก ลองทุกอย่าง ลองปรับตั้งค่าทุกเมนู เพื่อจะได้ไม่เข้าใจผิดว่า เราไปปรับอะไรผิดหรือเปล่า ถึงทำให้กล้องภาพมันสั่นกระเพื่อมตลอดเวลา

หลังจากลองจนแน่ใจถึงได้ส่งเรื่องไป

ย้ำอีกครั้ง

ปัญหาที่เคนมีปัญหาไม่ใช่ปัญหาเรื่องการปรับระยะโฟกัสเข้าออกในแนวตื้นลึก แต่เป็นแบบกระเพื่อมเหมือนน้ำกระเพื่อมซ้ายขวาที่ทำให้ภาพวิดีโอเหมือนสั่นตลอดเวลาต่างหาก

อัพเดท 09/05/2562

ก็หลังจากส่งเคลมไปอีกรอบ คราวนี้นิ่งเงียบไปเลย ครึ่งเดือนละมั้ง จนตอนนี้ยังไม่มีการติดต่อกลับมาจาก Sony ใดๆ นะฮะ ก็คงรู้เรื่องละว่า น่าจะเคลมไม่ได้ แม้เราจะเห็นข้อผิดพลาด แต่พนักงานทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันปกติ และเป็นทุกเครื่อง

อืมมมมมมมม…..

ยังไงเดี๋ยวคงเอากลับมารีวิวและขายทิ้งดีกว่าฮะ

Leave a Reply

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Navigate