ข้อดี-ข้อเสีย ของ Shopee

หลังจากใช้บริการทั้งเป็นผู้ค้า และผู้บริโภคมาเป็นระยะเวลาน่าจะเกินกว่า 6 เดือน ก็พอจะรู้ว่า Shopee นั้นมีข้อดี/ข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อดี

มีตัวกลาง

นี่เป็นข้อดีหลัก ๆ ที่เคนเห็นเลย ระบบนี้ทำให้เงินไปกองอยู่กับ Shopee ก่อนจนกว่าผู้ซื้อจะกดว่า “ได้รับสินค้าแล้ว” หลังจากนั้นระบบจึงจะทำการโอนเงินจาก Shopee เข้าไปที่บัญชีผู้ขาย

นั่นทำให้มีข้อดีคือ ถ้าเราไม่ได้รับสินค้า หรือสินค้ามีปัญหาสามารถตกลงกดขอคืนเงินได้อย่างง่าย ๆ ครับ ทำให้หมดกังวลเรื่องที่โอนเงินไปแล้วจะไม่ได้รับสินค้าไปด้วยเลย

ระบบขนส่งใช้งานง่าย


อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ใช้ของที่มี อย่างระบบการขนส่งก็ใช้ของที่มีอยู่แล้วคือการจัดส่งทาง Kerry Express หรือไปรษณีย์ไทย (ThaiPost) แล้วทำการกรอกแค่เลขพัสดุลงไปก็ใช้ได้แล้ว

แถมยังสามารถเช็คสถานะการจัดส่งจากในหน้า รายละเอียดสินค้านั้น ๆ ได้เลยอีกต่างหาก สะดวกดีมาก

สินค้าราคาถูก

สินค้าใน Shopee เริ่มมีเยอะมากขึ้น และมีสินค้ามาวางขายตั้งแต่ราคาหลักไม่กี่ 10 บาท จนถึงระดับ 10,000 บาทขึ้นไป แต่ว่าก็จะมีข้อดีที่เห็นหลัก ๆ เลยก็คือ ราคาจะถูกกว่า Market place ที่อื่นครับ

ด้วยระบบการเลือกสินค้ามาแสดงที่โอเคทำให้เคนติด Shopee มากกว่าที่อื่น ๆ เลย ช็อปทุกอาทิตย์

ระบบการรีวิวที่ค่อนข้างดี

ใน Shopee เค้าจะมีระบบให้การให้คะแนนร้านค้า/สินค้า ที่เราได้ทำการซื้อ โดยการให้คะแนนก็ค่อนข้างง่ายครับ โดยถ้าไม่รู้จะพิมพ์อะไรไปก็สามารถให้คะแนน แล้วติ๊ก ๆ คำพูดใส่ลงไปได้ง่าย ๆ หรือจะกรอกข้อมูล, ใส่ภาพเพิ่มเข้าไปก็ทำได้ง่าย ๆ เพื่อการรีวิวที่เห็นภาพมากขึ้น

มีโปรโมชั่นตลอด

ถ้าคนที่เข้าไปใน Shopee ก็จะเห็นว่าทาง Shopee มีการจัดโปรตลอด ตั้งแต่ฟรีค่าจัดส่ง หรือสินค้าดีลราคาพิเศษทุกวัน ทุกช่วงเวลา ทำให้เราสามารถซื้อสินค้าในราคาถูกพิเศษได้ที่ Shopee อย่างง่าย ๆ

นอกจากตัว Flash Deal แล้ว Shopee ก็ยังอัดโปรโมชั่นออกมาเรื่อย ๆ อีกด้วย ติดตามได้จากช่องแจ้งเตือนของระบบ ก็จะมีคอยบอกตลอดว่า ช่วงนี้มีโปรโมชั่นอะไรให้เราได้ช็อปบ้าง

ระบบขายสินค้าง่าย

สำหรับเคนถือว่าง่ายแล้วนะ ระบบของเค้าออกแบบมาง่ายดี ใช้งานเข้าใจได้ไม่ยาก

ระบบการซื้อสินค้าง่าย

ระบบการซื้อก็ง่ายไม่แพ้กันเลย น่าจะมียุ่งยากเล็กน้อยแค่ตอนแรก ๆ ที่ต้องตั้งค่าการซื้อครั้งแรกก่อน หลังจากนั้น ง่าย ๆ เลยจ้า กดปุ๊บ ๆ ๆ ไม่กี่ทีเสียเงิน รอของแล้ว

ข้อเสีย

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียครับ เรามาดูข้อเสียกันบ้างดีกว่า

ราคาถูก

ก็นั่นแหละครับ! สำหรับผู้บริโภคอย่างเราอะได้ประโยชน์เต็ม ๆ แต่ถ้าในมุมผู้ขายนี่ค่อนข้างลำบากนิดนึง

ถ้าสินค้าของเราไม่ได้ราคาถูกกว่าชาวบ้านเค้าก็แทบไม่มีคนกดซื้อกันเลย นอกจากสร้างชื่อเสียง (มีรีวิว) มาอย่างดี

เนื่องจากคนเค้าไม่กลัวแล้วว่าซื้อแล้วจะไม่ได้ของ ทำให้เลือกซื้อสินค้าอันที่ถูก ๆ ไว้ก่อนได้เลย ทำให้สินค้าราคาปกติไม่ได้รับความสนใจเท่าไหร่

เคนในมุมผู้ขายก็ลำบากครับ แต่ในมุมผู้ซื้อเคนก็ยิ้มครับ เพราะได้ของราคาโคตรถูก อย่างปกติ 500 กว่าบาท มาขายกัน 290 แบบนี้ เคนก็ยิ้มสิครับ 555

ระบบรีวิว

โฮ่ ๆ ๆ ระบบรีวิวมีทั้งข้อดี/ข้อเสียในตัวมันเอง ช่วงนี้เวลาเคนจะซื้อของร้านไหนนี่เลื่อนไปอ่านรีวิวก่อนเลย ว่ามีคนรีวิวสินค้าตัวนี้ว่าอย่างไรบ้าง

ถ้ารีวิวออกมาไม่ดีก็ไม่ซื้อเลยครับ หรือถ้าสินค้าเหมือนกัน ราคาต่างกัน 10-30 บาท แต่ร้านนึงมีรีวิวที่ดี อีกร้านนึงถูกกว่าแต่ไม่มีรีวิวเลย เคนก็เลือกที่จะซื้อร้านที่มีรีวิวเพราะมันน่าเชื่อถือกว่าครับ

ในจุดนี้เคนคิดว่าช่วงเปิดร้านแรก ๆ คงต้องทำให้ลูกค้าซื้อและรีวิวให้เยอะ ๆ ก็จะมีประโยชน์ต่อไปในอนาคตในการตัดสินใจซื้อสินค้าของร้านเรา

หมดละ

เอาจริง ๆ ปะตั้งแต่ใช้ Shopee มาเคนไม่ค่อยเจอข้อเสียอะไรเลยนะ ระบบเค้าดีมากจริง ๆ หลังจากพัฒนามานาน ตอนนี้มันเข้าที่แบบที่ว่าสมบูรณ์มาก ๆ สินค้าก็มีให้เลือกหลากหลาย

การจัดโปรให้พ่อค้าแม่ค้าก็ดี อย่างเรื่องช่วยค่าส่งก็ดีทั้งต่อพ่อค้าแม่ค้า/ลูกค้า เพราะลูกค้าเสียค่าส่งน้อยก็ตัดสินใจซื้อขาย พ่อค้าแม่ค้าก็ขายง่าย

สรุป

ถ้าถามว่าไปเปิดร้านที่ Shopee ดีไหม? เคนก็ต้องตอบว่า ดี! เทียบจากตัวเคนเองเวลาเข้า Shopee มันเล่นง่ายกว่าที่อื่น ๆ

Leave a Reply

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Navigate